Chào mừng đến với Investlink
“Phập phù” thị trường vật liệu xây dựng

“Phập phù” thị trường vật liệu xây dựng

Thị trường vt liu xây dng đang cnh tranh khc lit trong bi cnh đầu ra khó khăn, tn kho ln; duy chỉ có xi măng là thng ln nhờ xut khu tăng mnh.

Tồn kho ln

Do khoảng thời gian dài sai phạm, “vượt rào” về đất đai tại một số thành phố lớn, giờ lại đang trong quá trình thanh kiểm tra, xử lý nên nhiều dự án bất động sản (BĐS) có phần co cụm lại.

Như ở TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội có số dự án xây dựng được duyệt trong năm 2018 và sang 2019 được cho là rất ít, quy trình đợi phê duyệt xây dựng bị trì hoãn. Kéo theo đó, đầu ra của ngành vật liệu xây dựng (VLXD) sẽ khó khăn thêm.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết ngoại trừ lĩnh vực xi măng là đang thắng lớn, còn các lĩnh vực khác của ngành VLXD hiện tồn kho rất lớn, như gạch ốp lát, kính xây dựng, gạch, ngói…và đang có những cuộc cạnh tranh rất khốc liệt. Thậm chí, có nhiều dây chuyền sản xuất phải đóng cửa.

Theo ông Nam, ngành xi măng Việt đang được hưởng lợi từ chính sách về bảo vệ môi trường ở Trung Quốc. Nếu trước đây Trung Quốc vừa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước vừa xuất khẩu (XK), thì vừa rồi, riêng chính sách của họ ra lệnh đóng cửa các nhà máy xi măng công suất nhỏ, gây ô nhiễm, tiêu hao năng lượng cao…đã làm giảm sản lượng khoảng 300 triệu tấn.

Điều này khiến cho Trung Quốc từ một quốc gia XK xi măng bỗng chuyển sang nhập khẩu xi măng. Và như dự báo, năm 2019 các doanh nghiệp (DN) xi măng ởViệt Nam XK sang thị trường Trung Quốc có thể tăng hơn 30%, tức XK hơn 30 triệu tấn, chưa kể việc XK sang châu Phi hay các quốc gia trong khu vực.

“Với clinker cũng vậy, trước đây XK chỉ có mức giá 18 – 20 USD/tấn, nhưng hiện nay là trên 40 USD/tấn; còn xi măng rời, xi măng nghiền thì giá XK cao hơn rất nhiều”- ông Nam chia sẻ.

Ngược lại với chiều hướng đi lên của lĩnh vực xi măng là sự phập phù của thị trường VLXD hiện nay. Nhiều chủ DN trong ngành gạch men cho biết để thoát cảnh tồn kho thì bắt buộc phải đẩy mạnh hoạt động marketing, công tác thị trường để cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu cạnh tranh bằng cách hạ giá là rất nguy hiểm trong bối cảnh giá điện vừa mới tăng lên 8,36%. Theo đó, than đá, xăng dầu cũng tăng giá.

Hinh anh VLXD

Chênh lch cung – cu

Trong lĩnh vực sản xuất gạch men được giới phân tích dựbáo trong năm 2019 sẽ gặp khó khăn hơn do công suất của các DN liên tục được gia tăng đã tạo nên chênh lệch về cung – cầu nội địa, gây sức ép lên giá. Theo đó, tăng trưởng doanh thu của các DN sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở rộng công suất, linh hoạt trong sản xuất để có thể duy trì biên lợi nhuận tốt.

Từ nay đến năm 2020, năng lực sản xuất ngành gạch sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu ở các chủng loại gạch granite, ngói, gạch bán sứ. Xu hướng này phù hợp với chiến lược phát triển ngành VLXD là khuyến khích các DN đầu tư vào mở rộng sản xuất gạch granite để nâng công suất thêm 80 triệu m2, đạt 140 triệu m2 vào năm 2020.

Nguồn cung mới sẽ tăng áp lực cạnh tranh trong ngành gạch men. Theo đó, các DN gạch công suất lớn, có thương hiệu có thể tranh thủ thời gian này để tăng cường chiếm lĩnh thị phần và độ nhận diện cho sản phẩm. Trong khi đó, các DN sản xuất nhỏ, sản phẩm không có nhiều khác biệt chắc chắn sẽ phải tìm hướng đi khác để tránh nguy cơ bị đào thải.

Điểm khả quan đáng ghi nhận là xu hướng tiêu dùng có sự dịch chuyển chú trọng yếu tố thẩm mỹ và chất lượng, ưu tiên sản phẩm nội địa. Những năm trước, thị trường gạch ốp lát Việt Nam đa phần là sân chơi của gạch nhập khẩu từ Trung Quốc (cạnh tranh về giá), Mỹ, Italia (cạnh tranh về chất lượng và mẫu mã). Nhưng hiện nay, năng lực sản xuất của các DN nội đã đáp ứng được cả về yếu tố sản lượng, mẫu mã và chất lượng, vượt trội so với gạch ngoại nhập.

Mặt khác, gạch nhập khẩu đang bị áp thuế 15-35% nên thị phần đến nay giảm chỉ còn 35% so với 80% trong 2010. Lợi thế cạnh tranh trong thời gian tới sẽ thuộc về những DN có khả năng linh hoạt sản xuất, mẫu mã, chất lượng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *