Chào mừng đến với Investlink
SỨC MẠNH NỀN NÔNG NGHIỆP NHẬT

SỨC MẠNH NỀN NÔNG NGHIỆP NHẬT

Nhắc đến Nhật Bản là người ta thường nói đến nền công nhiệp phát triển cao gắn liền với với thương hiệu quốc gia. Nhưng ít ai ngờ rằng Nhật Bản lại có một nền nông nghiệp phát triển đỉnh cao và độc đáo.

Nền nông nghiệp độc đáo

Lao động có độ tuổi từ 60-65 tuổi là lực lượng chủ yếu của nền nông nghiệp Nhật Bản. Trên cánh đồng Nhật Bản chủ yếu là người già tham gia sản xuất.

Khởi đầu rất giống với Việt Nam. Trước khi trở thành một trong những nước công nghiệp hàng đầu thế giới, Nhật Bản cũng là một nước nông nghiệp với tỉ lệ nông dân trong tổng dân số tương đương với Việt Nam, tới 80% dân số làm nghề nông và lúa là nông sản chính.

Nhu cầu lớn về lao động tại các trung tâm công nghiệp đô thị khiến cho ngày càng nhiều người rời bỏ nông thôn. Lực lượng lao động chủ yếu chỉ còn là những người già. Nông nghiệp Nhật Bản không thể thành công nếu không có sự phổ biến của máy móc, hóa chất và những thiết bị giúp tiết kiệm lao động. Hiện tại việc canh tác hầu như được làm bằng máy, ông Masataka “Sam” Yoshida, Giám đốc điều hành cấp cao của Công ty Recop chia sẻ.

nong nghiep nhat ban 3

Chỉ 3% dân số nhật Bản làm nông nghiệp nhưng cung cấp đầy đủ cái ăn chất lượng cao cho hơn 127 triệu dân. Rất nhiều Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp đẹp, sạch sẽ như một công viên, san sát các nhà kính trồng các giống cây mới lai tạo từ công nghệ gen.

Nông dân đa số là những người già. Những năm gần đây, việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ kế cận và phát triển công nghệ lai tạo giống, cải tạo đất đang được đẩy mạnh. Đây được xem là “giải pháp” để phát triển nông nghiệp ở Nhật Bản trong tương lai.

Mô hình Hợp tác xã

Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản đặc trưng bởi việc thực hiện đa nhiệm vụ. Một hợp tác xã cấp địa phương có thể kinh doanh hàng loạt các dịch vụ kinh tế-xã hội như: cung cấp nguyên liệu đầu vào, tổ chức thị trường đầu ra, cho vay tín dụng, cung cấp dịch vụ bảo hiểm, phân phối hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ y tế, đi lại, nhà ở… và thậm chí là một trung tâm cộng đồng cho các hoạt động văn hóa. Ảnh hưởng của hợp tác xã nông nghiệp bao trùm lên toàn bộ cuộc sống sinh hoạt thường ngày của nông dân Nhật Bản. Trong hơn một thế kỉ, trải qua nhiều lần thay đổi cấu trúc hoạt động nhưng các hợp tác xã ở địa phương vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng cộng đồng và thúc đẩy sự gắn kết giữa những người nông dân.

Hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản là đầu mối áp dụng khoa học kĩ thuật. Tổ chức này là địa chỉ để những người dân có thể chia sẻ các thiết bị công nghệ nông nghiệp hiện đại và đắt tiền: với chính sách mỗi vùng một sản phẩm, toàn bộ khu vực sản xuất đều được giám sát bằng camera và các thiết bị cảm ứng. Để làm được điều này, những người nông dân Nhật Bản phải có trình độ nhất định và tinh thần hợp tác cao.

Từ khi hợp tác xã là đơn vị công lập, chính phủ Nhật Bản đã chú trọng phát triển dịch vụ tư vấn nông nghiệp, trong đó không chỉ tư vấn, đào tạo về cách ứng dụng khoa học công nghệ mà còn kết hợp tư vấn về chi tiêu, tài chính, tiềm năng của từng giống cây trồng… Đến nay, toàn bộ nông dân Nhật Bản có thể tự cập nhật và chia sẻ các thông tin về giá cả thị trường, cổ phiếu nông nghiệp, thời tiết, khoa học kỹ thuật… thông qua một nền tảng trực tuyến kết nối những cá nhân, tổ chức nông nghiệp.

Các liên minh hợp tác xã quốc gia có “sức mạnh” tương đương với những tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Chính nhờ tầm ảnh hưởng kinh tế của các liên minh hợp tác xã mà nông dân Nhật Bản có tiếng nói chính trị mạnh mẽ.

??????????????????????????????????????????????????????????

Hợp tác xã Nhật Bản đã trở thành một hệ thống độc quyền, kiểm soát toàn bộ nền nông nghiệp Nhật Bản. Hiện nay có gần 10 triệu thành viên, không chỉ là tổ chức kinh tế mà đã trở thành  tổ chức chính trị – xã hội, bảo vệ quyền lợi của đa số nông dân Nhật Bản..

Tham gia vào các Hiệp định thương mại, nông nghiệp Nhật Bản chịu sự cạnh tranh rất  lớn từ các sản phẩm nông nghiệp của các nước thành viên, trong đó Việt Nam là một thách thức rất lớn cho nền nông nghiệp Nhật Bản. Phản đối của nông dân Nhật Bản có tác động mạnh mẽ đến quá trình đàm phán TPP.

Hiện nay, Nhật Bản đang chuyển đổi các Hợp tác xã nông nghiệp sang mô hình công ty để có đủ cơ sở pháp lý trong việc tham gia hội nhập trong lĩnh vực nông nghiệp.Hợp tác xã là đơn vị công lập, việc hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực  nông nghiệp phải trên cơ sở hợp tác giữa hai quốc gia.

Trong đợt thăm và làm việc gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát mong muốn hai nước sẽ nhanh chóng tổ chức cuộc đối thoại hợp tác nông nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác hướng tới sự phát triển một cách toàn diện ngành nông lâm ngư nghiệp Việt Nam bao gồm đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Một điều đáng mừng là rất nhiều địa phương ở Nhật Bản đã chia sẻ tình cảm và tin cậy, sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực nông nghiệp theo cấp độ giữa các địa phương với nhau.

Tiềm năng nông nghiệp rất lớn, tuy nhiên thiếu kinh nghiệm quản lý cũng như phương thức sản xuất kinh doanh, tỉ lệ áp dụng khoa học kỹ thuật còn thấp. Hợp tác chuyển giao công nghệ với các nước có nền nông nghiệp phát triển để đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao là giải pháp tối ưu cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Lao động Việt Nam phù hợp với chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản. Giống và thổ nhưỡng khá tương đồng do đó thuận lợi cho việc hơp tác chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó Việt Nam cần phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch để đảm bảo chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp, ông Masataka “Sam” Yoshida nhận định.

 

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *