Chào mừng đến với Investlink
HẤP DẪN ĐIỆN MẶT TRỜI

HẤP DẪN ĐIỆN MẶT TRỜI

Ngược lại với xu thế đầu tư ảm đạm vào dầu khí, ngày càng nhiều tập đoàn trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh trên một lĩnh vực vẫn còn xa lạ với nhiều người Việt: điện mặt trời (solar power)

ĐỔI ĐỜI NHỜ “MẶT TRỜI”

Dải đất từ miền Trung trở vào Nam đang là mục tiêu nhắm đến của các nhà đầu tư, nhờ tỉ lệ bức xạ trong năm cao nhiều so với các tỉnh phía Bắc. Điển hình tại vùng đất khô cằn Ninh Thuận. Mới đây, tập đoàn Trung Nam Group đã khởi công dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, quy mô 204 MW, tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành và vận hành trong tháng 6/2019, nhà máy này sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 450 triệu Kwh mỗi năm. Sản lượng quang điện trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ cung cấp, bổ sung nguồn điện cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội vùng khi ưu tiên nguồn nhân lực địa phương và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực. Cũng ở Ninh Thuận, tập đoàn BIM Group cùng với đối tác Ayala Corporation (Philippines) khởi động dự án điện mặt trời có quy mô 30 MW, công ty CMX Renewable phát động dự án 168 MW trong một liên doanh với đối tác Sunseap (Singapore) có giá trị 4.400 tỷ đồng… Có vẻ như Ninh Thuận đã khám phá ra một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới mà địa phương có lợi thế cạnh tranh, bên cạnh tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng và hải sản chất lượng cao. Thực tế, Ninh Thuận được ưu đãi những yếu tố tự nhiên đặc biệt để khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời để có thể trở thành một thủ phủ mới về năng lượng của cả nước. Tỉ lệ bức xạ mặt trời trực tiếp (DNI) trung bình của khu vực Ninh Thuận luôn cao hơn 4,5 kWh/ m2, kết hợp với lượng giờ nắng trung bình ngày không thấp hơn 7,5 giờ/ngày (tổng lượng giờ nắng trong năm đạt 2.837,8 giờ/năm) đã giúp tỉnh Ninh Thuận trở thành khu vực tiềm năng khai thác điện mặt trời. Quy hoạch năng lượng tái tạo năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, đã tạo điều kiện cho Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam. “Tỉnh được quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2020 là 9.000 MW điện mặt trời và 1.400 MW điện gió”, Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết. Nếu so với đề án xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 có tổng công suất khoảng 4.000 MW, dễ thấy tiềm năng của các dự án điện tái tạo như các nhà máy điện mặt trời là hoàn toàn vượt trội, thậm chí còn an toàn, đơn giản vận hành và thân thiện hơn với môi trường. Đó cũng là lí do vì sao Ninh Thuận tạm dừng ý định theo đuổi mục tiêu phát triển điện hạt nhân để dành đất cho các dự án điện mặt trời. Làn sóng đầu tư còn lan tỏa đến một số địa phương khác với nhiều dự án có quy mô lớn. Dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tập đoàn Xuân Cầu cùng với nhà đầu tư B. Grimm (Thái Lan) đầu tư 420 triệu USD vào dự án với tổng công suất 420 MW. Tại Long An, quỹ đầu tư Bamboo Capital liên doanh với Hanwha triển khai dự án 100 MW. Nhà thầu xây dựng Fecon đầu tư dự án 50 MW tại Bình Thuận hay vùng đất cao nguyên nắng gió Đắk Lắk đang đề nghị Bộ Công Thương bổ sung 3 dự án điện mặt trời tại huyện Ea Súp có tổng công suất lên tới 3.367 MW.

dien mat troi

THEO BỘ CÔNG THƯƠNG, TỔNG QUY MÔ CÁC DỰ ÁN ĐIỆN MẶT TRỜI CỦA CẢ NƯỚC ĐÃ VÀ ĐANG ĐƯỢC XÉT DUYỆT HIỆN LÊN ĐẾN KHOẢNG 19.000 MW, TRONG ĐÓ CÓ KHOẢNG 86 DỰ ÁN VỚI TỔNG CÔNG SUẤT 3.000 MW ĐÃ ĐƯỢC CHẤP THUẬN ĐẦU TƯ.

SỨC ÉP TIẾN ĐỘ

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá khá cao tiềm năng của điện mặt trời Việt Nam, nhất là để giải tỏa cơn khát năng lượng của một nền kinh tế đang tăng trưởng 6-7%/năm, trong bối cảnh nguồn thủy điện đã cạn kiệt và nhiều nhà máy điện than đang bị chậm tiến độ quá lâu. Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của giới đầu tư là Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó ban hành chính sách thu mua điện từ các nhà máy điện mặt trời với mức giá ưu đãi lên đến 9,35 cent/Kwh. Theo tính toán của một nhà đầu tư, mức giá này giúp tỉ suất sinh lợi ROE của các nhà máy điện mặt trời có thể đạt đến 15%, bên cạnh sự khá ổn định của dòng tiền hàng năm. Dù vậy, sức ép dành cho các dự án hiện nay cũng không phải nhỏ. Thời hạn hết hiệu lực của Quyết định số 11 là vào ngày 30/6/2019, tức chỉ còn chưa đầy một năm, để các dự án bắt buộc phải hoàn thành công tác xây dựng đưa vào vận hành. Đây là một thách thức rất lớn nếu biết rằng cho đến nay, vẫn chưa có một dự án thương mại nào được hoàn thành. Hiện đã có một số thông tin cho thấy Bộ Công Thương đang đề xuất với Thủ tướng cho phép kéo dài thời hạn hiệu lực của Quyết định số 11 đến năm 2020. Nhưng chính sách mới vẫn chưa được thông qua và có thể cần thêm thời gian cũng như các khâu thủ tục hành chính trước khi được phê chuẩn. Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư buộc phải nỗ lực trước tiên. Theo Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (thành viên của tập đoàn Trung Nam), thách thức hoàn thành khối lượng dự án ở Ninh Thuận là rất lớn, buộc chủ đầu tư cùng các đối tác như Siemens, Vietcode, Apeco…phải hiệp đồng chặt chẽ để kịp đưa dự án vào vận hành thương mại trước thời điểm ngày 30/6/2019.

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *