Chào mừng đến với Investlink
Cổ phiếu ngân hàng vào nhịp điều chỉnh

Cổ phiếu ngân hàng vào nhịp điều chỉnh

 Các cổ phiếu “Vua” bắt đầu bước vào chu kỳ giảm từ đầu tháng 4, đi cùng với nhịp rơi của thị trường.

Tháng đen tối

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho thấy trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua là tháng “đen tối” của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, hầu hết cổ phiếu ngân hàng cùng sụt giảm mạnh, nhiều trường hợp thậm chí giảm mạnh hơn cả VN-Index.

Điển hình là 2 mã cổ phiếu ngân hàng có thị giá dẫn đầu thị trường là Vietcombank và VPBank. Thời điểm ngày 29/5, cổ phiếu VCB giảm mạnh từ mức đỉnh 74.500 đồng/cổ phiếu về chỉ còn 46.800 đồng/cổ phiếu, tương đương với thời điểm giữa tháng 12 năm ngoái. Đây cũng là giai đoạn “đen tối” của VPBank khi giá cổ phiếu từ mức đỉnh điểm 69.500 đồng/cổ phiếu đã giảm về mức giá niêm yết vào hồi giữa năm ngoái, tương đương 38.800 đồng/cổ phiếu.

Một cổ phiếu khác có thể nói là “xui xẻo” khi lên sàn trong giai đoạn này, đó là cổ phiếu TCB của Techcombank. Với mức giá tham chiếu 128.000 đồng/cổ phiếu, Techcombank thu hút nhiều sự chú ý trong khi các ngân hàng tư nhân khác có mức giá chào sàn thấp hơn nhiều, như VPBank (39.000 đồng/cổ phiếu), HDBank (33.000 đồng/cổ phiếu) và TPBank (32.000 đồng/cổ phiếu). Dù vậy, TCB sau khi ra mắt lại giảm đến hơn 25% so với mức giá tham chiếu (giảm tối đa vào phiên đầu tiên theo biên độ dao động 20%), hiện giá duy trì quanh mức 105.000 đồng/cổ phiếu, tính đến giữa tháng 6.

Trong 2 tháng trở lại đây, dòng tiền vào nhóm “cổ phiếu vua” đã giảm đáng kể, kéo giá rớt liên tiếp trong nhiều phiên giao dịch, đi cùng với chỉ số VN-Index. Theo đó, sau khi lập những kỷ lục mới hơn 1.204 điểm vào phiên ngày 9.4 (tăng 22,4% so với cuối năm 2017), VN-Index đã rơi trở lại ngưỡng hơn 1.050 điểm vào cuối tháng 4 và nay là 971 điểm tính đến ngày cuối tháng 5, tương đương giảm 19,3% so với mức đỉnh trong tháng 4.

Nhìn chung, xu hướng giảm điểm này khác hẳn với trạng thái “hưng phấn” ở nhóm cổ phiếu ngân hàng từ cuối năm ngoái đến cuối quý I năm nay. Cổ phiếu ngân hàng khi đó tăng trưởng cùng với mức tăng chung của thị trường. Chỉ số VN-Index đã tăng 48% trong năm 2017 và tăng thêm hơn 22% chỉ trong hơn 3 tháng đầu năm, nhờ đó đẩy mức giá cổ phiếu các ngân hàng liên tiếp phá những đỉnh mới.’

Xét về yếu tố vĩ mô, một trong những nguyên nhân thuận lợi cho cổ phiếu là vì các ngân hàng tiếp tục ghi nhận lợi nhuận ở mức cao kỉ lục, cả ở nhóm ngân hàng nhà nước và ngân hàng TMCP tư nhân, thêm nữa, việc giải quyết nợ xấu có nhiều tiến triển mới, và các hoạt động niêm yết, M&A rầm rộ cũng là trợ lực đáng kể cho dòng cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, khi VNIndex lên đến đỉnh hơn 1.200 điểm, những thông tin cảnh báo về tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán bắt đầu xuất hiện. Trong một báo cáo về dòng tiền cuối tháng 5, SSI cho rằng sự sụt giảm của thị trường gần đây bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài, hơn là các yếu tố vĩ mô bên trong.

Thị trường chứng khoán đi xuống trong bối cảnh quốc tế có nhiều sự kiện lớn diễn ra và được cho là có liên quan, bão chiến tranh ở Syria, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hay mới đây là hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tuy nhiên, cũng có chuyên gia cho rằng, đó là sự lo ngại về giao dịch ký quỹ cơ quan quản lý dự kiến giảm về mức 40% giá trị tài sản đảm bảo (nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin).

Trong khi đó, thống kê mới từ Stoxplus cho thấy trong 5 tháng đầu năm, tự doanh các công ty chứng khoán trên sàn HoSE đã các cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ tài chính mạnh nhất, với quy mô giao dịch gần 1.600 tỉ đồng.

Cần phiên điều chỉnh

Có thể nhận thấy là các mã cổ phiếu lớn bị bán ra là nguyên nhân khiến VN-Index giảm mạnh, kéo theo đó là hàng loạt các mã cổ phiếu khác. Thực tế trên thị trường hiện nay, cổ phiếu ngân hàng đang ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường chứng khoán vì giá trị vốn hóa lớn. Theo thống kê của SSI, tổng giá trị vốn hóa của nhóm ngân hàng chiếm 24% toàn sàn nhưng đóng góp tới 39% điểm số giảm của VN-Index trong tháng 4 qua.

Nguyên nhân cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong thời gian qua là vì thị trường đã định giá quá cao nhóm cổ phiếu này. Cụ thể, theo bộ phận nghiên cứu của SSI, đợt tăng giá nhanh và mạnh từ cuối năm 2017 đã đẩy định giá nhóm ngân hàng lên rất cao. Theo đó, nhóm ngân hàng tuy có P/E (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu) không quá cao, nhưng định giá P/B (giá/giá trị sổ sách) cũng đã ở mức đắt so với các cổ phiếu ngân hàng trên thế giới.

toa nha Vietcombank

Lấy ví dụ về VCB. Chỉ số P/B của VCB đỉnh điểm lên tới 5 lần trong khi bình quân của nhóm cổ phiếu ngân hàng có quy mô tương đương chỉ vào khoảng 1,5 lần. Tương tự, P/B của nhiều mã ngân hàng khác như BIDV, VPB, HDB, ACB cũng đều vượt ngưỡng 3 lần.

Theo SSI, chứng khoán đã có sự điều chỉnh 20% sau mức  tăng trưởng 50% trong năm ngoái là một tín hiệu tốt, giúp đưa định giá về mức ổn định và hợp lý hơn. “Trong tình hình đó, việc điều chỉnh về mức định giá thấp hơn là hoàn toàn lành mạnh và cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán”, báo cáo về thị trường tiền tệ của SSI Retail Research nhận xét.

Nhưng có thể thấy, dù trong chu kỳ giảm đáng kể, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Chẳng hạn, tính đến thời điểm giữa tháng 6, cổ phiếu VCB tăng 51,83% sau hơn 1 năm, VPB tăng 26,92%, MBB tăng 51,5%, ACB tăng 72,1% nếu tính đến phiên giao dịch ngày 5/6.

Hãy trở lại với cổ phiếu TCB của Techcombank. Đại diện ngân hàng cho rằng việc niêm yết trong bối cảnh thị trường chung đi xuống chỉ là vấn đề trong ngắn hạn. “Sự lên xuống giá cổ phiếu cũng do thị trường quyết định, Ngân hàng chỉ biết làm tốt nhất để nâng cao giá trị hoạt động”, ông Trịnh Bằng, Giám đốc tài chính Techcombank cho biết.

Tuy nhiên, đến quý II này khi mùa báo cáo lợi nhuận sắp đến, cổ phiếu ngân hàng dự kiến lại sẽ thu hút đáng kể dòng tiền. Trước đó, các ngân hàng đều báo lãi tăng trưởng đáng kể trong quý I. Chẳng hạn như Vietcombank ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế trong quý I đạt 4.359 tỉ đồng, tăng trưởng 59,3% so với cùng kỳ, ghi nhận kỷ lục cả ở con số tuyệt đối và tương đối. Tương tự, lợi nhuận trước thuế của VPbank đạt 2.569 tỉ đồng lợi nhuận, gấp đôi so với cùng kỳ và tương đương 24% kế hoạch cả năm.

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *