Chào mừng đến với Investlink
Chuyện vé giữ xe

Chuyện vé giữ xe

Trương Thoa

Trong thực tế, chúng ta thường gặp phải các tình huống sau đây:

a. Đến một quán ăn vỉa hè, dựng xe thì nhìn chung quanh không có ai trông xe cả. Nhìn lên thì thấy tấm bảng: “Khách hàng tự bảo quản xe và tư trang”.

b. Vào một cửa hàng ven đường, anh bảo vệ ân cần dắt xe vào vị trí gần cửa hàng. Khi ngoảnh lại định lấy vé gửi xe anh xua tay và bảo: “Vào đi, xe của khách nào anh nhớ hết mà”.

c. Đến nhà bạn thân ở chung cư khá nhiều lần, bác bảo vệ nói không cần phải lấy vé:“Bác nhớ rồi con yên tâm”.

Câu chuyện như trên rất nhiều người đã gặp phải, tuy nhiên khi không có rắc rối xảy ra, nó sẽ là tình huống hoàn toàn vô hại. Thế nhưng, vào một ngày đẹp trời xe của bạn đã bị mất. Bạn không có thẻ/vé xe để chứng minh mình có gửi xe tại cửa hàng hoặc chung cư, lúc đó người bảo vệ tốt bụng ngày nào phủ nhận hết trách nhiệm, vì sợ phải bồi thường. Bởi thỏa thuận của bạn với họ chỉ là “lời nói gió bay”. Trong tình huống này, bạn phải làm gì để bảo vệ chính mình?

Gửi xe không có lấy vé có được pháp luật thừa nhận.

Ở tình huống b và c hai bên đã phát sinh một thỏa thuận về nghĩa vụ bảo quản, trông giữ xe. Mặc dù hai bên không giao nhận thẻ/vé xe nhưng thông qua thỏa thuận miệng và hành động của các bên thì nghĩa vụ bảo quản, trông xe đã được chuyển giao cho anh nhân viên cửa hàng và chú bảo vệ chung cư, ngược lại đối với trường hợp a khi vào quán không có ai đứng ra thỏa thuận và chúng ta cũng tự ý thức được phải tự coi xe của mình, cửa hàng không có dịch vụ trông giữ xe của khách hàng thông qua tấm bảng “Khách hàng tự bảo quản xe và tư trang”.

Điều 116 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Bên cạnh đó, Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về “Hình thức giao dịch dân sự thì: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể”.

Do đó, thời điểm giao kết trong các hợp đồng miệng được xác định là khi các bên đã hoàn thành việc thỏa thuận về nội dung của hợp đồng. Dù rằng, pháp luật luôn tạo điều kiện linh hoạt nhất về các giao dịch dân sự giữa các bên, nhưng thực tiễn đã chứng minh được rằng khi có tranh chấp xảy ra đã phát sinh nhiều rắc rối và khó để tìm ra hướng giải quyết vì còn tùy thuộc hoàn cảnh cụ thể của mỗi vụ việc.

Vậy chiếc vé xe, chúng ta có nên lấy hay không?

Như đã phân tích nêu trên, việc gửi xe mà không cầm thẻ/vé vẫn được pháp luật thừa nhận, bảo vệ thông qua quy định về hợp đồng giao kết bằng lời nói.

Tuy nhiên, chính từ việc dựa vào sự quen biết và tính chất “lời nói gió bay” của loại hợp đồng này mà chúng ta cần lưu ý khi không lấy vé/thẻ giữ xe:

- Nên có ghi âm, người làm chứng để trong trường hợp có phát sinh mất mát, tranh cấp thì mình vẫn có đủ chứng cứ để bảo vệ tài sản cho chính chúng ta. Bởi lẽ, nếu có phát sinh tranh chấp hợp đồng giao kết bằng miệng, ý kiến các bên thường không trùng khớp với nhau nên Tòa cũng gặp nhiều khó khăn nhưng Tòa án thường “trọng cứ hơn trọng cung”.

- Giữ các loại giấy tờ, tài liệu khác liên quan chứng minh mình có gửi xe tại quán ăn/cửa hàng: hóa đơn, phiếu tính tiền, ảnh chụp tại địa điểm gửi xe,…

Mặc dù, pháp luật thừa nhận việc giao kết giao dịch dân sự bằng lời nói nhưng việc giao kết này thường rất rủi ro, tiềm ẩn nhiều khó khăn bất lợi trong quá trình phân xử nếu xảy ra tranh chấp. Do đó, để bảo vệ tốt nhất lợi ích chính đáng chúng ta nên lựa chọn hình thức giao kết bằng văn bản. Trong trường hợp này, “văn bản” chính là chiếc thẻ/vé xe mà chú bảo vệ/anh nhân viên đưa.

Khi nhận thẻ xe rồi, nhớ giữ gìn và đọc cẩn thận các nội dung được ghi trên thẻ. Bởi các nội dung này chính là nội dung giao kết hợp đồng giữa hai bên. Một số trường hợp thẻ xe có ghi: “Thẻ không có giá trị nếu bị rách, bị nhàu nát…”. Vậy thì, mặc dù hai bên đã giao kết dạng giao dịch bằng văn bản nhưng nếu chẳng may bên gửi xe làm hỏng, rách thẻ thì bên giữ xe có quyền từ chối giao xe đó.

Quay lại với câu hỏi phần đầu đã đề cập: Vé gửi xe có nên lấy hay không?

Câu trả lời là được, nhưng để bảo vệ tốt nhất tài sản chúng ta nên yêu cầu bên giữ xe giao thẻ hoặc nếu không được đồng ý thì nên tìm kiếm một địa điểm an toàn có người giao nhận vé xe cho mình.

 

 

 

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *