Chào mừng đến với Investlink
Tp.HCM: M&A bất động sản du lịch sôi động suốt một thập kỷ

Tp.HCM: M&A bất động sản du lịch sôi động suốt một thập kỷ

Bảo Nam

“10 năm qua, khách sạn Tp. HCM là tâm điểm của thị trường mua bán sáp nhập tài sản, nhiều thương vụ có bóng dáng của dòng vốn ngoại”. Nhận định của chuyên gia về mua bán sáp nhập các dự án đầu tư, ông Masataka “Sam” Yoshida, Giám đốc Ðiều hành Cấp cao Công ty Recof (Nhật) chuyên tư vấn M&A. Những chia sẻ của ông Sam liên quan về hoạt động M&A trong phân khúc bất động sản du lịch trong suốt một thập kỷ khá thú vị.

Theo ông Sam, trong bối cảnh lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh qua từng năm, cùng với nhu cầu du lịch tăng cao của người dân trong nước, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những khu đất mới để phát triển dự án mới, cũng như mua lại (M&A) các dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã đi vào hoạt động. Hoạt động M&A này chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư Châu Á, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Malaysia và Nhật Bản. Đây là sự hợp tác mang tính chiến lược giữa nhà đầu tư trong nước và các nhà nước ngoài cùng phát triển mở rộng thị trường đầu tư và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Theo nghiên cứu của Recorp, từ năm 2006 đến nay, khoảng 12
năm, Hà Nội và Tp. HCM có tổng cộng hàng chục thương vụ M&A khách sạn, lần lượt chiếm tỷ trọng 22,8-24,3% trên tổng lượng giao dịch tài sản thuộc ngành này trên cả nước.

Điểm nóng du lịch khu vực miền Trung là Đà Nẵng có lượng giao dịch khách sạn chiếm 7% trong khi Quảng Nam, Phú Quốc, Đà Lạt, Phan Thiết có số thương vụ thâu tóm, mua bán sáp nhật khách sạn chiếm dưới 3%. Hải Phòng, Quy Nhơn, Côn Đảo, Sa Pa, Huế, An Giang, Cần Thơ có số thương vụ chiếm tỷ trọng 1,4%.

Hà Nội và Tp.HCM đều có thị trường M&A khách sạn vượt trội so với phần còn lại của thị trường, nhưng Tp. HCM mới là địa phương dẫn đầu về giá trị của các giao dịch trên cả nước. Đặc biệt trong 12 năm qua, Tp.HCM không chỉ là tâm điểm mua bán sáp nhập khách sạn cao cấp trên bình diện quốc gia mà lọt vào top 10 những thương vụ M&A khách sạn đình
đám khu vực châu Á Thái Bình Dương.

khach san 5 sao

Những năm 2007–2017 là thời điểm cực thịnh của thị trường M&A
khách sạn tại TP HCM. Trong giai đoạn này, Sài Gòn thường xuyên chứng kiến các thương vụ M&A khách sạn diễn ra sôi động. Đa phần các khách sạn được mua bán đều tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, thuộc các Quận 1, 3 và Phú Nhuận.

Riêng cột mốc 2014–2016, trong 3 năm này thị trường bất động sản Tp.HCM hồi phục mạnh mẽ, các thương vụ M&A khách sạn cũng diễn ra với tần suất khá dày.

Cụ thể, năm 2014 có 3 khách sạn tại TP HCM được mua bán sáp nhập gồm Indochine Park Tower trên đường Lê Quý Đôn Quận 3; Movenpick Saigon; Intercontinental Asiana Saigon trên đường Lê Duẩn, Quận 1. Năm 2015 cũng có 3 thương vụ bán khách sạn là: Riverside Serviced Apartments; New World Saigon Hotel; Renaissance Riverside Hotel Saigon.

Riêng năm 2016, khi thị trường Việt Nam được các nhà đầu tư ngoại đánh giá là “ngôi sao đang lên” trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và Tp.HCM có đến 4 thương vụ M&A khách sạn chỉ trong 12 tháng. Tất cả các khu lưu trú được mua bán sáp nhập trong năm này đều thuộc Quận 1, khu vực lõi trung tâm TP HCM gồm: Novotel Saigon Centre (phố Hai Bà Trưng), Duxton Hotel Saigon đường Nguyễn Huệ, Intercontinental Asiana Saigon Lê Duẩn và Le Meridien.

Theo bảng xếp hạng 10 giao dịch bất động sản khách sạn có giá trị cao nhất tại châu Á Thái Bình Dương nửa đầu năm 2016 do JLL công bố cũng ghi nhận sự hiện diện của một đại diện Việt Nam là khách sạn InterContinental Asiana Saigon thuộc khu phức hợp Kumho Asiana Plaza, Tp.HCM. Thương vụ này có giá trị chuyển nhượng là 74,9 triệu USD (không bao gồm khối bán lẻ và các hạng mục khác), đứng ở vị trí thứ chín bảng xếp hạng.

Asiana Airlines – hãng hàng không lớn thứ nhì Hàn Quốc đã bán 50% cổ phần khu phức hợp Kumho Asiana Plaza cho Saigon Boulevard Holdings – công ty con thuộc Tập đoàn Mapletree (Singapore). Thỏa thuận trị giá 107,5 triệu USD được hoàn tất ngày 09/6/2016, trong đó hạng mục khách sạn 5 sao có giá trị lớn nhất, chiếm gần 70% giá trị khu phức hợp.

Song song đó, thương vụ mua bán sáp nhập khách sạn Duxton đã gây chú ý lớn trên thị trường M&A khách sạn tại Tp.HCM. Đây là thương vụ mua bán cổ phần khách sạn có liên quan đến khối ngoại. Công ty Low Keng Huat của Singapore đã bán khách sạn Duxton Saigon trên phố Nguyễn Huệ, cho một nhà đầu tư giấu tên với trị giá giao dịch 49 triệu USD.

Sang năm 2017 thị trường mua bán sáp nhập khách sạn có phần chững lại và số lượng giao dịch thành công cũng giảm tốc. Năm này thương vụ M&A khách sạn duy nhất tại Tp.HCM là giao dịch Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bán khách sạn 4 sao Senla Boutique trên đường Hai Bà Trưng, Quận 1. Giá trị của thương vụ được bảo mật. Tuy nhiên, trước đó, khu lưu trú này từng được rao bán trên thị trường với mức giá 800-900 tỷ đồng. Chủ mới của khu lưu trú này là doanh nhân gốc Việt trở về từ Cộng hòa Séc.

Theo đánh giá của Recorp, hiện nay Việt Nam nhất là Tp.HCM cùng với Nhật Bản và Australia là 3 thị trường nóng bỏng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài nhất.

Trong một thập kỷ qua, các thương vụ M&A khách sạn tại Việt Nam (chủ yếu là Tp.HCM và Hà Nội) dù được bảo mật hay công bố rộng rãi trên thị trường, không ít thì nhiều đều có bóng dáng của dòng vốn ngoại.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường có khẩu vị khá giống nhau. Họ chuộng hình thức mua lại cổ phần lẫn nhau như bảo chứng về sự ổn định dòng tiền và đảm bảo an toàn cho suất đầu tư. Đặc biệt khối ngoại chỉ nhảy vào những thương vụ M&A khách sạn cao cấp, 4–5 sao và nhường hẳn thị phần khách bình dân tại Tp. HCM cho cho nhà đầu tư nội địa. Điều này tọa được mầu sắc cho hoạt động M&A trong lĩnh vực này. Cũng như qua hoạt động này thấy được năng lực thực sự của nhà đầu tư khi đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Nguồn: Investlink tổng hợp

MỘT SỐ THƯƠNG VỤ CHUYỂN NHƯỢNG KHÁCH SẠN TRONG 2 NĂM VỪA QUA
  Tên dự án Địa điểm Bên mua Bên bán
1 Novotel Saigon TP.HCM Saigon Green View Investment Liberty Group
2 Kumho Asiana Plaza TP.HCM Mapletree Kumho Asiana Saigon
3 Senla Boutique Hotel TP.HCM Hong Phuc Quang Real Estate Company Diep Bach Duong
4 Le Meridien TP.HCM Mitsubishi Tien Phuoc
5 Duxton Hotel Saigon TP.HCM Unknown Low Keng Huat
6 International Centre Hotel Hà Nội VinaCapital Keppel Corp
7 Sofitel Legend Metropole Hanoi Hà Nội Unknown VinaCapital
8 Diamond Rice Flower Hà Nội Growing Sun Investment Kinh Bac Corp
9 Hanoi Times Square Hà Nội Elite Capital Resources VinaLand

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *