Chào mừng đến với Investlink
Bài Hit bị mua, Ca sĩ Cao Thái Sơn còn được biểu diễn?

Bài Hit bị mua, Ca sĩ Cao Thái Sơn còn được biểu diễn?

Thanh Hải

Sau những lời qua tiếng lại trên mạng xã hội, thì mới đây Nathan Lee gây xôn xao khi tuyên bố đã mua độc quyền các bài hát từng “làm mưa làm gió” gắn với tên tuổi của ca sĩ Cao Thái Sơn như Con đường mưa, Pha lê tím, Cầu vồng sau mưa, Tình yêu tìm lại,…Nhiều người nghĩ rằng, mua thì mua thôi, còn hát thì ai hát chẳng được, giống như việc các tiktoker, youtuber,… vẫn cover ầm ầm có làm sao? Tuy nhiên, biểu diễn trước công chúng, cover bài hát chỉ đúng khi người thực hiện hiểu và thực hiện đầy đủ quy định pháp luật.

Chủ sở hữu của các bài hát

Trước khi chuyển nhượng, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là “cha đẻ” của các bài hát nêu trên. Do đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa là chủ sở hữu đồng thời là tác giả các tác phẩm âm nhạc này và có đầy đủ quyền tác giả. Vì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Quyền tác giả gồm quyền nhân thân và quyền tài sản (Điều 20 và Điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ 2005). Pháp luật hiện hành cho phép chủ sở hữu quyền tác giả được chuyển nhượng các quyền tài sản, không được chuyển nhượng các quyền nhân thân trừ quyền công bố tác phẩm.Vì vậy, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chuyển nhượng (bán) các bài hát của mình cho Nathan Lee, cụ thể là chuyển nhượng các quyền tài sản và quyên công bố tác phẩm đối với loạt ca khúc là hoàn toàn có căn căn cứ pháp lý.

Sau khi ca sĩ Nathan Lee mua lại các bài hát, Nathan Lee sẽ trở thành chủ sở hữu của các bài hát (Điều 41 Luật Sở hữu trí tuệ 2005), còn nhạc sĩ Nguyễn Thành Chung vẫn là tác giả (điều này không thay đổi dù có bán bài hát cho ai) nhưng sẽ không được cho người khác sử dụng các quyền đã chuyển giao.

Ai có quyền biểu diễn các bài hát

Như đã trình bày, ban đầu nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có các quyền tác giả gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Biều diễn tác phẩm trước công chứng là một hình thức của quyền tài sản (điểm b khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ 2005). Quyền này trước kia do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện. Do vậy, việc ca sĩ Cao Thái Sơn biểu diễn các bài hát: Con đường mưa, Pha lê tím, Cầu vồng sau mưa, Tình yêu tìm lại,…làm nên tên tuổi đã được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho phép.

Tuy nhiên, sau khi Nathan Lee mua lại các bài hát, tức Nathan Lee trở thành chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền tài sản, bao gồm cả việc biểu diễn trước công chúng. Đồng thời, ca sĩ Cao Thái Sơn sẽ không còn được biểu diễn các ca khúc đình đám trước đó trước khán giả, nếu muốn thì phải thỏa thuận và được sự cho phép của Nathan Lee.

Giả thiết đặt ra nếu giữa ca sĩ Cao Thái Sơn và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có một hợp đồng về việc được biểu diễn các bài hát này, mà thời hạn hợp đồng còn hiệu lực, khi chuyển nhượng lại các bài hát cho ca sĩ Nathan Lee sẽ phải bồi thường do vi phạm hợp đồng cho ca sĩ Cao Thái Sơn. Tuy nhiên, tiền bạc dường như không là vấn đề khi một bên muốn “chơi trội” so với đối thủ.

Mở rộng vấn đề, pháp luật có quy định cụ thể các trường hợp sử dụng tác phẩm không phải xin phép như:

  1. Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
  2. Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
  3. Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
  4. Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

(Điều 25, Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

Ngoài các trường hợp không phải xin phép nêu trong Điều luật trên, các trường hợp sử dụng tác phẩm khác (cover bài hát, hát tại phòng trà,…) cần có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đó, nếu không sẽ bị xem là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *