Chào mừng đến với Investlink
Thú cưng “táp” người, chủ có phải chịu trách nhiệm

Thú cưng “táp” người, chủ có phải chịu trách nhiệm

Hải Long

Khi đi tập thể dục hằng ngày, chúng ta không khó để bắt gặp những chú chó cưng được dắt đi dạo hoặc thả tự do mà không rọ mõm. Điều này dường như bình thường chỉ đến khi xảy ra vụ việc chú chó Pitbull cắn người đến chết và chính người chủ cũng bị thương nặng tại Long An.

Khoảng 23h30 ngày 20/5, anh H.T.H (37 tuổi, ở ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) dẫn con chó pitbull nặng hơn 60kg nuôi trong nhà, đi đến ấp 4 (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) uống cà phê. Tại đây, anh X là bạn của anh H có kéo ghế đến ngồi nói chuyện cùng. Quá trình nói chuyện, người này có quơ tay, quơ chân thì bất ngờ con chó Pitbull nhảy đến tấn công, quật ngã người này xuống nền rồi cắn nhiều vết trên cơ thể khiến anh X tử vong tại chỗ.

Sự việc không mong muốn đã xảy, anh H ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì gia đình anh X cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra khi đáp ứng điều kiện của quy định pháp luật.

Con chó chính là “hung thủ” gây thiệt hại?

Chu-Pitbull

Khi áp dụng quy định về bồi thường thiệt hại đối với vụ việc, cần phải có “thiệt hại” trên thực tế do con chó Pitbull gây ra. Quy định hiện hành không nói rõ đó là thiệt hại nào. Trong vụ việc này, đối tượng bị súc vật tác động là tính mạng của con người nên thiệt hại được bồi thường gồm thiệt hại vật chất và tổn thất tinh thần.

  1. Thiệt hại vật chất

Tính mạng của con người là vô giá không thể tính thành tiền. Vì vậy, bồi thường thiệt hại về tính mạng thực chất là bồi thường thiệt hại vật chất phải bỏ ra liên quan đến cái chết của bạn anh H người mà bị con chó Pitbull cắn chết.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 591, Bộ luật dân sự 2015, những khoản chi phí phải bỏ ra liên quan đến cái chết của bạn anh H bao gồm: “

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  1. Tổn thất về tinh thần

Đời sống tinh thần là phạm trù rất rộng, bao gồm nhiều vấn đề và chỉ tồn tại đối với xã hội loài người như đau thưong, cảnh góa phụ, mồ côi, sự xấu hổ,… về nguyên tắc, không thể trị giá được bằng tiền theo nguyên tắc ngang giá trị như trong trao đổi và không thể phục hồi được. Nhưng với mục đích an ủi, động viên đối với người bị thiệt hại về tinh thần, cũng như một biện pháp giáo dục nhằm ngăn chặn người có hành vi trái pháp luật.

Quy định tại khoản 2, Điều 591, Bộ luật dân sự 2015 thì anh H phải bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị con chó Pitbull cắn chết:

“2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”. 

Ai là chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Anh Hải bị chó cắn

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chủ sở hữu súc vật chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật của mình gây ra.

Quy định tại khoản 3, Điều 584, Bộ luật dân sự 2015: “3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.” Anh H phải bồi thường với  tư cách là chủ sở hữu con chó Pitull gây thiệt hại cho nạn nhân (bạn anh H).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người nhà bạn anh H có quyền đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng vì đây là sự việc ngoài ý muốn nên các bên có thể thỏa thuận giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải.

Trường hợp anh H không đồng ý bồi thường, gia đình bạn anh H có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603, 591 Bộ luật Dân sự.

Qua câu chuyện cho thấy loài chó không có lỗi, lỗi là ở chủ nuôi thú cưng mà không rọ mõm dẫn đến sự việc đầy thương tâm mà không ai mong muốn. Chính vì thế để khắc phục hậu quả do hành vi mình gây ra, anh H cần bồi thường những thiệt hại về vật chất cũng những tổn thất về tinh thần để phần nào ngui ngoai sự đau thương của gia đình nạn nhân.

Tác giả

Gởi phản hồi

Email sẽ không bị hiển thị public. Trường bắt buộc nhập *